Saturday, July 14, 2012

Warning Shot


Warning Shot

การยิงปืนขู่หรือยิงเตือน (Warning Shot) เป็นการยิงไปยังตำแหน่งอื่นซึ่งไม่ใช่ภัยคุกคามเพื่อเตือนหรือขู่คนร้าย แต่คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่ากระสุนนัดนั้นจะไม่ไปถูกสิ่งที่ไม่ควรโดนยิง

ในบางกรณีการยิงปืนขู่หรือเตือนคนร้ายนั้นอาจได้ผลทำให้หยุดชะงักและยอมแพ้ แต่หลายครั้งอาจทำให้สถานการณ์แย่ลงเสียอีก ตัวอย่างเช่น นายตำรวจท่านหนึ่งในกรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ ได้ยินเสียงร้องตะโกนขอความช่วยเหลือ เขาจึงรีบวิ่งไปดูพร้อมกับปืนลูกโม่ขนาด.38 Special 6 นัดอาวุธประจำกายในมือ เขาเผชิญหน้ากับคนร้ายบ้าระห่ำถือมีดยาวในมือทั้งสองข้าง ไล่ฟันผู้บริสุทธิ์อย่างไม่เลือกหน้า

เขายิงปืนขู่ไปหนึ่งนัดแต่แทนที่คนร้ายจะชะงัก มันกลับวิ่งเข้าใส่นายตำรวจคนนั้นอย่างไม่เกรงกลัว เขายิงขู่ขึ้นฟ้าไปอีกสองนัด แต่ไม่สามารถทำให้คนร้ายเปลี่ยนใจได้ เขาจึงยิงใส่คนร้ายไปด้วยกระสุนที่เหลืออีกสามนัดแต่ก็พลาดเป้า ในที่สุดนายตำรวจคนนั้นก็เสียชีวิต

อีกกรณีหนึ่งเกิดขึ้นในเขต New England ของอเมริกาเมื่อคนร้ายบุกเข้ามาในบ้าน โดยเจ้าของบ้านซึ่งอยู่ในภาวะตึงเครียดทำให้มองเห็นชัดบริเวณกลางภาพ (Tunnel vision) เล็งปืนสูงขึ้นไปกว่าเป้าหมายและยิงขู่ไปหนึ่งนัด กระสุนกลับพุ่งเข้าใส่ร่างของผู้บริสุทธิ์ซึ่งยืนอยู่บนระเบียงบ้านชั้นบนห่างออกไป

ดังนั้นตำรวจอเมริกามักไม่ยิงปืนขู่หรือเตือนกับคนร้าย และไม่แนะนำให้ประชาชนยิงปืนขู่เช่นกัน แต่ต้องมีเหตุผลซึ่งสามารถอธิบายได้ว่าทำไมจึงไม่ยิงปืนเตือนก่อน

สำหรับประเทศไทยระบบกฎหมายมีความแตกต่างกับอเมริกาอยู่หลายส่วน บางกรณีเมื่อเกิดขึ้นในอเมริกาอาจไม่มีความผิด แต่สถานการณ์อย่างเดียวกันหากเกิดขึ้นในประเทศไทยอาจต้องติดคุกติดตะราง การยิงปืนขู่หรือเตือนนั้น สำหรับประชาชนอาจยังพอมีที่ใช้ขึ้นกับ...สถานการณ์ ตามความเห็นส่วนตัวไม่ควรยิงเกินหนึ่งนัด เพื่อเก็บกระสุนส่วนใหญ่ไว้ใช้ป้องกันตัว และในหลายกรณีก็อาจไม่จำเป็นต้องยิงเตือนก่อน

สุดท้ายนี้ทุกครั้งที่จับปืนขอให้มี “สติ”

                                                                         เรียบเรียงโดย Batman
                                                            อ้างอิงเนื้อหาบางส่วนจากบทความเรื่อง Warning Shot Misconceptions ของ Massad Ayoob

2 comments:

tunder5134 said...

ขอบคุณครับ

สามก๊กวิทยา said...

แวะมาเยี่ยมชมบล๊อกที่เข้าประกวดครับ


Newcastle limousines