Wednesday, December 23, 2009

Shooting behind the cover


Shooting behind the cover

เมื่อมีภัยคุกคามจากอาวุธปืนปรากฏขึ้นสิ่งแรกที่ต้องคิดถึงก่อนเสมอ คือ หาที่กำบัง โดยที่กำบังนั้นจะต้องแข็งแรงพอที่จะหยุดกระสุนจากภัยคุกคามได้ เราไม่แนะนำให้หมอบลงกับพื้นเพียงอย่างเดียวเพราะการยิงในเมืองหรือการยิงในบ้าน ในเคหะสถาน มักเกิดขึ้นในระยะใกล้ การหมอบลงกับพื้นทำให้เคลื่อนไหวได้ช้าและจำกัดเป็นเป้านิ่งให้กับคนร้ายได้ จึงควรก้มตัวต่ำวิ่งเข้าหาที่กำบังที่ใกล้ที่สุดโดยเร็ว แล้วประเมินสถานการณ์ทันที

นอกจากนั้นในสถานการณ์ที่เรากระสุนหมด หรือปืนเกิดเหตุติดขัดไม่สามารถทำการยิงต่อไปได้ ก็ต้องรีบหลบเข้าที่กำบังโดยเร็วที่สุดเพื่อทำการแก้ไขปัญหาในสถานที่ที่ปลอดภัย เมื่อเราพร้อมตอบโต้ด้วยอาวุธปืน การยิงปืนหลังที่กำบังจึงเป็นทักษะสำคัญอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้

หลักการยิงปืนหลังที่กำบัง


- ควรถือปืนยิงด้วยสองมือ เป็นที่ยอมรับกันว่าการถือปืนยิงด้วยสองมือให้ความแม่นยำมากกว่าการยิงปืนด้วยมือเดียว ยกเว้นมีเหตุจำเป็นจริงๆซึ่งไม่สามารถถือปืนยิงด้วยสองมือได้

- เล็งด้วยตาข้างถนัดและเปิดตาทั้งสองข้าง ไม่ว่าจะยิงทางด้านใดของที่กำบัง เช่น ซ้าย ขวา บน หรือ ล่าง ก็ควรมองผ่านศูนย์ด้วยตาข้างถนัด เพื่อให้มีความแม่นยำสูงสุด ถึงแม้บางครั้งเราอาจต้องโผล่บางส่วนของร่างกายออกไปมากกว่าการเล็งด้วยตาข้างไม่ถนัดก็ตาม อย่าลืมว่าความแม่นยำต้องมาก่อน เราต้องยิงให้ถูกสิ่งที่เราต้องยิง การเล็งด้วยตาข้างถนัดจะทำได้ดีกว่าตาข้างไม่ถนัด ยกเว้นมีเหตุจำเป็นบางอย่างซึ่งไม่อาจเล็งด้วยตาข้างถนัดได้ หรือเราฝึกการยิงด้วยตาข้างไม่ถนัดได้ดีเช่นกัน (เมื่อยิงหลังที่กำบังข้างไม่ถนัดหากเราสามารถถือปืนด้วยมือและเล็งด้วยตาข้างไม่ถนัดได้ จึงไม่ต้องโผล่ออกจากที่กำบังมากนักก็สามารถทำการยิงได้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น)

- ยืนห่างจากที่กำบังประมาณหนึ่งช่วงแขน ตำแหน่งการยืนหรือนั่งยิงหลังที่กำบังมีความสำคัญมาก เรามักได้ภาพการยิงปืนที่ผิดๆจากภาพยนตร์ซึ่งผู้ยิงมักเอาหลังชนกำแพงหรือยืนชิดกำแพง เมื่อจะยิงก็ค่อยกลับหลังหันมายิงผ่านช่องหน้าต่าง ในความเป็นจริงการยิงเช่นนั้นทำให้เสียเวลาในการพลิกตัวเพื่อทำการยิง และไม่ได้ทำให้เราปลอดภัยมากขึ้นแม้แต่น้อย การยืนหันหลังให้ภัยคุกคามเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องแม้จะมีกำแพงกั้นไว้ก็ตาม เป็นการยากที่เราสังเกตเหตุการณ์ภายนอกเพื่อประเมินสถานการณ์ ดังนั้นเราต้องยืนหันหน้าเข้าหาภัยคุกคามโดยมีที่กำบังกั้นกลาง เป็นการง่ายที่จะมองเป้าหมายและทำการยิงได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นหากยืนชิดหรือใกล้ที่กำบังมากเกินไปอาจถูกกระสุนของคนร้ายซึ่งยิงสะท้อนที่กำบังเข้าหาตัวเราได้เป็นอันตรายอย่างมาก

- แนวปืนชี้เข้าหาเป้าหมายตลอด ไม่ว่าจะยิงจากด้านใดของที่กำบังเมื่อมีการเปลี่ยนตำแหน่งการยิง การเคลื่อนที่ของแนวปืนหลังที่กำบังจะชี้ออกไปยังเป้าหมายและควรอยู่ใกล้แนวสายตาให้มากที่สุด เพื่อให้สามารถเริ่มทำการยิงได้เร็วและมีความปลอดภัย

- พยายามโผล่ส่วนของร่างกายออกไปให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้เราเป็นเป้าหมายที่เล็กที่สุดสำหรับคนร้าย ดังนั้นโผล่ปืนและส่วนของร่างกายเท่าที่จะทำการยิงเป้าหมายได้ก็พอ ซึ่งสิ่งนี้อาจต่างไปจากการยิงปืนแข่งขันรณยุทธ์เพราะนักกีฬามักโผล่ตัวออกไปมากเพื่อทำการยิงที่ถนัด เพราะรู้ว่าเป้ากระดาษนั้นจะไม่ยิงตอบโต้กลับมา ในสถานการณ์จริงตัวเราต้องอยู่ในที่ปลอดภัยให้มากที่สุด

- อย่าลืมว่าแนวศูนย์เล็งกับแนวปากกระบอกปืนเป็นคนละแนวกัน การที่เรามองผ่านศูนย์ปืนไปยังเป้าหมายได้ไม่มีสิ่งกีดขวางไม่ได้หมายความว่าปากกระบอกปืนไม่มีสิ่งกีดขวางด้วย ดังนั้นเราต้องมั่นใจว่าปากกระบอกปืนอยู่พ้นที่กำบังโดยไม่มีอะไรมาขวาง ปืนสั้นจะมีปัญหานี้น้อยกว่าปืนลูกซองและปืนยาว ซึ่งศูนย์เล็งกับแนวลำกล้องปืนอยู่ห่างกันมากกว่าปืนสั้น

- ขณะทำการยิงควรให้ปากกระบอกปืนยื่นพ้นขอบที่กำบังออกไปเล็กน้อย เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่ยิงถูกที่กำบังของตัวเอง ในบางสถานการณ์เราอาจใช้ขอบของที่กำบังช่วยพยุงปืนให้มีความมั่นคงมากขึ้นขณะทำการยิงได้ แต่การยิงเช่นนี้หากมีคนร้ายหลบอยู่ชิดกับที่กำบังด้านนอกก็อาจทำการแย่งหรือปลดอาวุธในมือเราได้ง่าย ถ้าไม่แน่ใจว่าภายนอกที่กำบังมีคนร้ายหลบซ้อนอยู่หรือไม่ก็อาจถอยหลังยิงห่างจากที่กำบังได้โดยไม่ยื่นปากกระบอกปืนออกพ้นที่กำบัง แต่ต้องระวังเรื่องแนวเล็งกับแนวปืนเป็นคนละแนวกันอาจยิงถูกที่กำบังของตัวเองได้

- ความรวดเร็วในการยิงขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ถ้าเราอยู่ในที่ปลอดภัยการยิงก็ไม่จำเป็นต้องเร่งมากนัก เล็งให้ดียิงให้ถูก กระสุนทุกนัดมีความหมายการยิงทิ้งยิงขว้างอาจเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ก็ได้ ในบางครั้งอาจต้องยิงเพื่อกดดันคนร้ายไม่ให้ทำการยิงตอบโต้มาก็ต้องทำการยิงที่เร็วขึ้น

มีหลายวิธีที่สามารถทำการยิงหลังที่กำบัง ไม่ว่าจะเป็นท่ายืน ท่านั่ง ท่านอน เป็นสิ่งที่ควรเรียนรู้และฝึกฝนโดยอาศัยหลักการข้างต้น

TAS สอนการยิงปืนหลังที่กำบัง เพื่อเพิ่มพูนทักษะให้กับผู้รับการฝึกได้สามารถใช้อาวุธปืนอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

เรียบเรียงโดย Batman

2 comments:

Jarhead said...

บทความดีๆอีกแล้ว ขอบคุณมากครับ ปี2553หวังว่าจะได้รับความรู้ดีๆจากอาจารย์อีกเช่นเคยครับ

สวัสดีปีใหม่ขอให้สุขภาพแข็งแรงครับ

Batman said...

ขอบคุณครับ.....

ขอสวัสดีปีใหม่เช่นกัน ขอให้ผู้อ่านทุกท่านสุขภาพแข็งแรงและใช้ปืนอย่างมี ... สติ ...


Newcastle limousines